Mỗi ngày một doanh nghiệp - Công ty CP nấm Bảo Thắng

Cập nhật ngày: 19/05/2016

Đơn vị chuyên đầu tư sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các loại nấm, có nhu cầu được hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ chế biến nấm nhằm giảm tỷ lệ hư hỏng, nâng cao chất lượng và giá trị thương phẩm cho nấm.

Công ty cổ phần Bảo Thắng có địa chỉ tại số 477 đường Hồ Thị Hương, KP4, phường Xuân Thanh, Thị xã Long Khánh, Đồng nai. Mã số doanh nghiệp: 3600786750.

Tel: 0613.876236    Fax: 0613.786.915    

Web  : www.baothanglk.com

Email: cpbaothanglk@yahoo.com

Công ty Cổ phần Nấm Bảo Thắng


Lợi thế hình thành và phát triển

 

 Nghề sản xuất nấm mèo, nấm các loại ở nước ta đã xuất hiện từ 20 năm nay. Trong đó thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương đầu tiên hình thành nghề sản xuất meo nấm, sản xuất và chế biến nấm mèo và nấm các loại.

 Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi như đất đai dồi dào, khí hậu phù hợp cho các loại nấm phát triển mạnh, nguồn nguyên liệu dồi dào như rơm rạ, mạt cưa được khai thác quanh năm chưa kể các phế liệu khác như cùi và thân cây bắp, bả mía, bông thải...

  Đến nay, nghề sản xuất nấm các loại trên địa bàn thị xã đã phát triển mạnh. Theo số liệu điều tra sản xuất và chế biến nấm mèo các hộ nuôi trồng nấm mèo trên địa bàn thị xã Long Khánh tính đến năm 2007 như sau

Tổng số hộ nuôi trồng nấm : 496 hộ
Tổng sản lượng                    : 8.000 tấn/năm
Giá trị sản xuất khoảng        : 150 tỷ đồng/năm

 

  

Nhưng với quy mô hiện này, phần lớn là các hộ gia đình sản xuất nhỏ, lẻ, mặt bằng sản xuất chỉ khoảng từ 0,2 ha đến 0,5 ha/hộ, công nghệ, kỷ thuật trồng nấm còn thấp, chưa xây dựng thương hiệu riêng, hầu hết sản phẩm đưa ra thị trường chỉ mới dừng lại ở sản phẩm thô, chưa qua chế biến.
Do đó, vấn đề đặt ra là cần có các doanh nghiệp đủ lớn đứng ra bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân sản xuất, phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng từ nấm, xây dựng thương hiệu nấm của địa phương, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu tiềm năng….Từ đó, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng giá thành, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Nhìn nhận được các vấn đề đó, ngày 21/05/2007, Ông Lương Đình Hiện đã mạnh dạn đầu tư hơn 10 tỷ VNĐ thành lập Công ty cổ phần Bảo Thắng với hoạt động chính là:
- Cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở làng nấm như mạt cưa, cao su, bịch nylon, bông, cổ nhựa, cổ giấy.
- Thu mua và chế biến nấm các loại. (trong đó: nấm mèo chiếm tỷ trọng từ 50%-70% tổng sản lượng các loại nấm hằng năm).
- Vận tải hàng hóa đường lộ.

 

Với số vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại là 25 tỷ VNĐ, Công ty Bảo Thắng đã tập trung đầu tư máy xay mạt cưa nhập từ Đài Loan (100.000 USD), máy sản xuất bịch nylon 2 tỷ đồng (10 máy) để phục vụ cho các cơ sở làm nấm…Đồng thời, phát triển gần 10 ha diện tích nấm các loại, Công ty tự hào là một trong những nhà sản xuất nấm có sản lượng lớn nhất nhì trong nước.

Nhà xưởng Công ty Cổ phần nấm Bảo Thắng

 

Vai trò của doanh nghiệp

 Với lợi thế sở hữu riêng biệt một nhà máy chuyên sản xuất tất cả các loại vật tư phục vụ ngành nấm và các loại bao bì, túi ni lông PP phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là túi nhựa làm bầu ươm giống phục vụ ngành công nghiệp trồng cây cao su. Công ty đã tạo dựng một con đường riêng để phát triển, không những chủ động từ nguồn nguyên liệu, vật tư sản xuất đến sơ chế và phân phối sản phẩm, mà còn là nhà cung cấp, thu mua nấm chính cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tại địa phương. Đây là hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp với nguồn nguyên liệu ổn định, kiểm soát chất lượng ngày từ đầu vào, từ đó Công ty tạo ra các sản phẩm chất lượng, xây dựng niềm tin từ phía khách hàng.

 Thị trường chính của ngành nấm của địa phương hiện nay là xuất khẩu đi các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ và một số nước châu Âu khác. Trong các loại nấm thì nấm mèo xuất khẩu đạt tỷ lệ cao nhất khoảng 20% so với tổng sản lượng nấm trên địa bàn.Và phần lớn sản lượng nấm mèo xuất khẩu xuất đều thông qua Công ty Bảo Thắng với thị trường xuất đi chủ yếu là Nga tạo ra doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

 Hình thành vào năm 2007 và chỉ mới bắt đầu xuất khẩu từ năm 2011 nhưng Công ty cổ phần Bảo Thắng đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng phát triển sản xuất, chế biến nấm các loại của địa phương. Đây có thể được xem là thành công lớn trong chiến lược phát triển mà Tổng giám đốc Hiện cùng các cộng sự của mình đã đề ra từ những ngày đầu thành lập.

 
Định hướng phát triển
 
      Để không ngừng nâng cao tỷ trọng xuất khẩu, trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nấm các loại trong nước và khu vực, Công ty CP Bảo Thắng đã xây dựng cho mình những định hướng phát triển cụ thể trong thời gian tới.
Về sản xuất: tiếp tục phát huy lợi thế từ nguồn nguyên liệu mạt cưa, rơm rạ nhiều, giá rẻ. Nguồn lao động dồi dào, nhân công rẻ. Từ đó khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nấm của nước ta tương đối cao.Về xuất khẩu: Củng cố các thị trường xuất khẩu hiện có, phát triển các thị trường mới có nhu cầu tiêu thụ lớn các mặt hàng nấm các loại.
      Định hướng công nghệ, thiết bị sản xuất và chế biến nấm, Công ty tập trung: giảm tỷ lệ hao hụt, hư hỏng trong quá trình sản xuất nấm; Nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực sản xuất đạt hiệu quả kinh tế……

 

 Sản phẩm chế biến

       Tuy là một doanh nghiệp lớn về sản xuất, thu mua và xuất khẩu nấm các loại nhưng đối với mảng chế biến nấm sau thu hoạch thì Công ty vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề công nghệ, kỹ thuật chế biến nhằm tăng giá trị gia tăng từ nấm, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tăng giá thành, doanh thu cho công ty.

      Do đó, Công ty đã và đang cố gắng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm, các tổ chức hỗ trợ của Chính phủ nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm, tham quan, khảo sát về ngành nấm các loại trong và ngoài nước, thúc đẩy liên doanh, liên kết, hợp tác kinh tế, phát triển công nghệ chế biến và sản xuất. Từ đó, có thể đa dạng hóa được sản phẩm, nâng cao chất lượng chế biến, kết hợp cùng với những lợi thế có sẵn từ sản xuất, doanh nghiệp tự tin sẽ tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu đề ra là doanh thu từ xuất khẩu chiếm 60-80% trong tổng doanh thu của công ty.
 
Nhu cầu hỗ trợ
 

- Cơ hội tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

- Kỹ thuật, công nghệ chế biến nấm nhằm giảm tỷ lệ hư hỏng, nâng cao chất lượng và giá trị thương phẩm cho nấm.

 

 
tm gia sư dạy km