Giảng dạy nội dung 5S – TQM tại Đại học Quốc tế Miền Đông

Cập nhật ngày: 14/07/2016

Vào ngày 4/7/2016, ông Shinkoda Mitsuru – Tình nguyện viên tại Trung tâm hỗ trợ DNNVV phía Nam đã có buổi giảng dạy tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông – Bình Dương.

Nội dung bài giảng nhằm mang đến kiến thức về 5S tại nhà máy và Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) thông qua kinh nghiệm thực tế của chuyên gia Nhật Bản với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cho hơn 30 sinh viên trường đại học Miền Đông – ngành Quản lý chất lượng.

Hình 1: Ông Shinkoda Mitsuru – Tình nguyện viên Nhật Bản

5S là một hoạt động được sử dụng ở môi trường làm việc nhằm cải thiện môi trường làm việc, bắt nguồn từ chữ S đầu của các từ : SEIRI = SORT (Sàng lọc); SEITON = SET (Sắp xếp); SEISOU = SHINE (Sạch sẽ); SEIKETSU = STANDARDIZE =(Săn sóc); SHITSUKE = SUSTAIN (Sẵn sàng). Với cách tiếp cận thông qua hình ảnh và minh hoạ thực tế từ các doanh nghiệp, các bạn hiểu rõ hơn về cách thức áp dụng kiến thức tại trường trong thực tế hay giải quyết được những câu hỏi như: Những khó khăn trong việc áp dụng 5S? Nếu áp dụng 5S bằng cách đã áp dụng trong nhà máy vào các công ty đề cao sự sáng tạo như Facebook hay Microsoft thì có làm giảm đi sự sáng tạo của doanh nghiệp không?

 

Bên cạnh đó, thông qua câu chuyện chất lượng (QC story) để giải quyết một vấn đề trong nhà máy sản xuất xe ô tô của Toyota tại Nhật, ông Shinkoda đã trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu về cách tư duy để giải quyết một đề tài chất lượng trong thực tế. Ngoài ra, các bạn còn được tham khảo rất nhiều video về hoạt động tư vấn hỗ trợ tại nhà máy ở các đất nước khác.

 

Một số hình ảnh tại buổi học.

Hình 2: Toàn cảnh buổi hướng dẫn về 5S

 

Hình 3: TAC-HCM và giảng viên trường Đại học Quốc tế miền Đông

 
tm gia sư dạy km